Phương pháp khử mùi trong nhà bếp
Cay mắt khi cắt hành
Hầu hết ai cũng bị cay xè và chảy nước mắt khi cắt hành. Cách tránh rất đơn giản: trước khi cắt, bạn để hành trong tủ lạnh khoảng 20 phút rồi mang ra cắt bình thường. Có thể dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên hai mặt dao, bạn sẽ không lo bị cay mắt. Một mẹo hay khác là đốt một cây đèn cầy gần với thớt bạn cắt hành cũng giúp giảm độ cay.
Hãy thử dùng bã cà phê để rửa tay. Bã cà phê vừa có tác dụng khử mùi, vừa tẩy tế bào chết, giúp da tay bạn mềm mại. Khoai tây cũng có tác dụng tẩy sạch chất bẩn và mùi hôi. Chỉ cần một vài lát khoai tây chà xát lên tay là được. Ngoài ra, việc rửa tay với giấm để khử mùi tỏi cũng rất hiệu quả.
Khử mùi hôi nước mắm, mùi tanh cá thịt trên tay
Dùng tay vò nắm rau răm hoặc vài lá tía tô, sau đó rửa tay bằng nước chanh, mùi tanh hoặc mùi nước mắm ám trên tay khi làm bếp sẽ mất. Nếu bạn có sẵn rượu trắng, rửa tay bằng rượu cũng có tác dụng làm bay mùi khó chịu.
Nếu lỡ bị dính ớt làm tay bạn nóng bừng, hãy khử chúng bằng cách lấy một ít đường cát xoa vào chỗ bị cay, rồi rửa lại với xà bông và nước sạch. Có thể rửa tay trong nước trà đậm để giải cay.
Nếu bạn không quen ăn cay mà cắn trúng miếng ớt cay xè, hãy dùng những đồ ăn, thức uống có tính axit hay chất béo để giảm ngay cảm giác khó chịu này. Cụ thể, hãy uống một ngụm sữa hay nước chanh, nước ép cà chua, ăn một ít đường, hoặc các loại kem, bơ, đậu phộng…
Để tránh bị ớt dính tay, bạn nên cho ớt vào tủ lạnh khoảng 15 phút rồi mang ra cắt bình thường. Cách này khiến ớt giảm độ văng nước khi cắt mà không hề ảnh hưởng đến vị của ớt khi pha chế. Khi tay bạn có mùi khét do làm bếp, hãy pha muối hột với nước và ngâm rửa vài phút, mùi khét sẽ bay mất.
Trả lời
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.