Làm chả cốm đãi cả nhà
– 250gr giò sống (mọc)
– 150gr thịt xay
– 100gr cốm (bạn có thể dùng cốm tươi, hoặc nếu không có thì bạn dùng cốm khô. Mình không có điều kiện dùng cốm tươi mua ngay, nên mỗi khi được ai cho cốm tươi, mình để lên ngăn đá, khi nào cần dùng thì lấy ra để nhiệt độ phòng cho mềm, cốm vẫn thơm ngon như thường)
– 2/3 thìa cà phê nước mắm ngon (không dùng nhiều nước mắm vì giò sống vốn đã có chút muối rồi)
– Hạt tiêu (chỉ cho ít thôi vì nhiều quá sẽ át đi mùi cốm)
– Lá chuối (nếu có lá sen thì tốt hơn).
– Trộn giò sống và thịt xay cùng với nước mắm và hạt tiêu cho thật đều. Tốt nhất là dùng tay trộn.
– Bạn vẩy 1 ít nước vào hạt cốm cho mềm bớt rồi cho cốm vào chung với hỗn hợp giò sống.
– Cho hỗn hợp cốm – giò sống lên mặt lá chuối và chuẩn bị đem đi hấp. Công đoạn hấp giúp chả vẫn giữ được độ ngọt và khi chiên không bị ra nước.
– Chiên chả ngập dầu cho vàng đều thì lấy ra, cắt miếng vừa ăn rồi ăn nóng.
Bạn có thể dùng chả cốm với cơm hoặc với bún đậu cũng rất ngon. Gia đình mình tuy ở miền Nam nhưng từ khi được một chị bạn ngoài Hà Nội tặng cho một ít cốm và hướng dẫn cách làm chả cốm thì thì cả nhà đều rất thích, năm nào cũng chờ tới mùa cốm để nhờ người nhà mua giúp và gửi vào để được thưởng thức món chả cốm trứ danh này.
Trả lời
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.