Theo kinh nghiệm của người làm vườn, phân biệt trái cây ngon không khó, chỉ cần sờ bằng tay và nhìn bằng mắt là đã có thể nhận biết được hầu hết các loại trái cây ngon hay dở. Dưới đây là một số mẹo nhỏ bạn có thể tham khảo:
Bưởi
Để chọn được bưởi ngon ngọt, mọng nước, múi lớn bạn cần chú ý tới phần vỏ bên ngoài: da bóng, gai nở, trái tròn và khi cầm lên phải nặng tay. Nhiều người không để ý đến những nốt gai trên vỏ bưởi, nhưng đó chính là dấu hiệu giúp bạn nhận biết trái bưởi đó già hay non, bưởi càng già thì nốt gai trên vỏ càng lớn.
Hồng xiêm (sapoche)
Sẽ hơi khó khi chọn hồng xiêm, vì hồng xiêm hái khi còn xanh, được ủ lại vẫn có thể chín đẹp. Vì thế, khi chọn hồng xiêm bạn nên chú ý đến những trái màu da vàng nâu, thân trái dài sẽ ngọt và ít xơ. Những trái da màu vàng xanh, thân trái tròn ăn sẽ nhạt và không ngon.
Na (mãng cầu)
Na có một đặc điểm là chỉ khi chín mới ngọt và mắt nở rộng ra. Vì thế chọn na rất đơn giản, bạn chỉ cần lựa những trái mắt nở, tròn đều là được.
Măng cụt
Chọn măng cụt nên lựa những trái cuống còn xanh, màu tím sẫm, dùng tay nắn thấy mềm, là trái ngọt, vỏ mỏng và cùi dày. Những trái vỏ cứng, màu tím nhạt, cuống thâm hoặc héo là đã để lâu, vỏ dày, cùi mỏng và sẽ không ngon ngọt.
Me
Chọn me ngon không khó, bạn hãy lựa những trái nhỏ, mắt thắt lại ở giữa thì hạt sẽ nhỏ và ngọt. Có thể bóc lớp vỏ ngoài, nhìn thấy phần thịt bên trong hơi ướt là me ngon.
Đào
Đào có đào giòn và đào chín, tùy theo sở thích của mỗi người mà chọn lựa. Đào giòn là những trái cứng, da xanh, có xen lẫn màu đỏ tươi. Còn những trái đỏ là đào chín, ăn mềm ngọt và không giòn.
Sầu riêng
Sầu riêng chín cây sẽ tự rụng xuống đất, vì thế khi chọn, bạn nên để ý tới phần cuống: cuống phải còn nguyên và mới. Để phân biệt sầu riêng Thái, bạn chỉ cần nhìn vào gai. Sầu riêng Thái hầu hết gai rất to và đều. Để chọn được sầu riêng múi lớn, hạt lép nên chọn trái có gai nở về một bên.
Theo – phunuonline
Trả lời
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.